Mô hình nuôi ba ba thịt và giống

.

Ông Nguyễn Văn Mừng gõ tín hiệu cho ba ba ăn

Ông cho biết, ba ba thì không khó nuôi nhưng phải chú trọng nguồn nước, làm bờ rào thật chắc chắn, nguồn thức ăn chủ yếu là ốc bươu vàng, cám viên và cá biển xay nhuyễn…Mật độ nuôi ba ba thích hợp là 4-6 con/m2 , ba ba có trọng lượng 0,5 kg trở lên thì 1 con/m2 , mực nước ao thường phải 8 tấc, và thường xuyên kiểm tra nước để kịp thời xử lý, lắp đặt hệ thống thoát nước và ống nối giữa các ao để tiện lợi thay đổi nước hàng tuần. Thức ăn ba ba ngày 2 cử: Sáng thức ăn viên và chiều thường là cá biển xay hoặc ốc bươu vàng đã nấu chín.

Nuôi ba ba thịt thường khoảng 2 năm sẽ bán, khi ba ba được 1 năm tuổi thường tách đàn, đực nuôi theo đực và cái nuôi nuôi theo cái để tránh hiện tượng chúng cắn lẫn nhau và dễ chăm sóc vì ba ba đực rất mau lớn. Ba ba thịt sau khi thu hoạch xong, ông thường bỏ trống ao khoảng 6 tháng để nuôi cá và chuẩn bị xử lý ao cho đợt nuôi ba ba tiếp theo. Còn ba ba giống, nuôi con tỉ lệ 470 con cái và 30 con đực (riêng ba ba giống mua ở cơ sở có uy tín) trong diện tích 500 m2 . Để con giống tốt, ông Mừng thường sử dụng trứng năm thứ 2, và ba ba mẹ chỉ sử dụng giống 2 năm. Thường thì, ông Mừng sử dụng máy ấp trứng vào mùa ba ba đẻ rộ từ tháng 11 đến tháng 4. Bể ương ba ba được thiết kế trên bờ, có nước vài phân và sử dụng lưới che.

Ông Mừng đang nuôi khoảng 2.000 con ba ba thịt đủ loại, mới xuất bán 4.000 ba ba thịt. Và còn 1.000 con để giống bố mẹ, 10.000 con giống con và 15.000 con giống để bán con theo yêu cầu của nông dân một số tỉnh. Ba ba của ông Nguyễn Văn Mừng thường bán loại 1 và loại 2 nên có giá, vừa bán được 4 tấn ba ba thịt được 350.000.000 đồng sau khi trừ các khoản chi phí còn kiếm được 70.000.000 đồng.

BÌNH HÒA/Báo Long An

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s