Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc: Giải quyết tranh chấp nhưng không làm ảnh hưởng kinh tế

Ông Sengoku nói: “Điều quan trọng nhất là các quan chức chính phủ ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước khác nên cố gắng không châm ngòi cho chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Vì hòa bình và phát triển của Đông Á và Thái Bình Dương, chúng tôi muốn sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông sẵn có để yêu cầu vấn đề này được giải quyết mà không làm căng thẳng leo thang”.

Trung Quốc đã ngừng tất cả các cuộc tiếp xúc cấp bộ, cấp tỉnh và hủy chuyến thăm của nhiều đoàn đại biểu tới Nhật Bản cũng như hoãn việc mời một phái đoàn thanh niên Nhật Bản tham quan hội chợ triển lãm Expo Thượng Hải.

Nhật Bản trước đó đã kéo dài thời hạn giam giữ thuyền trưởng tàu Trung Quốc tới ngày 29-9. Ông này bị giam từ ngày 7-9 sau khi tàu của ông va chạm với tàu tuần tra của Nhật Bản tại gần vùng biển tranh chấp giữa hai nước.

Trả lời các phóng viên trong một cuộc họp báo ngày 21-9 về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề Hội nghị cấp cao LHQ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho biết: “Bầu không khí hiện nay không thích hợp cho một cuộc gặp như vậy”.

K.MIN/Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s