Nhật dọa kiện Trung Quốc ra tòa án biển

.

Tàu Nhật Bản (phía xa) theo dõi hai tàu hộ tống tàu Mân Tấn 5179 quay trở về Trung Quốc – Ảnh: globaltimes.com

>> Nhật – Trung tiếp tục đấu nhau

Cuộc đối đầu giữa Nhật Bản – Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi ngày 19-9 nhật báo Nikkei dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Ngoại trưởng Seiji Maehara cho biết Nhật Bản sẽ bắt đầu khoan khai thác gần mỏ khí đốt Shirakaba (mỏ Xuân Hiếu theo cách gọi của Trung Quốc) nếu Trung Quốc cũng bắt đầu công việc tương tự.

Tokyo đã tính đến khả năng đưa trường hợp này lên Tòa án biển quốc tế từ khi phát hiện Bắc Kinh đưa những thiết bị “bí mật” đến mỏ Xuân Hiếu mấy ngày trước. Theo ước tính, khí đốt trong khu vực mỏ Xuân Hiếu lên đến 92 triệu thùng, nhưng chắc rằng trữ lượng thực tế cao hơn rất nhiều.

Cùng ngày, Thời Báo Hoàn Cầu cho biết Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã lập bốn vòng vây xung quanh đảo Senkaku (Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc) để ngăn chặn bất kỳ tàu thuyền nào của Trung Quốc tiếp cận vùng biển này.

Căng thẳng Trung – Nhật như lại thêm “màu sắc” mới khi một chú gấu trúc bị chết. Nhật Báo Đông Phương cho biết chàng gấu trúc Long Long (ở Nhật gọi là Kou Kou) do Trung Quốc tặng Nhật Bản tám năm trước đã chết bất ngờ vào ngày 13-9.

Trung Quốc nghi ngờ vườn thú Oji của Kobe đã bơm thuốc gây tê quá liều để lấy tinh trùng làm thụ tinh nhân tạo cho nàng gấu trúc Tan Tan.

Theo AFP, Trung Quốc có thể sẽ đòi phía Nhật Bản bồi thường 500.000 USD theo chương trình nhân giống mà hai nước đã ký kết.

MỸ LOAN/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê, Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s