Đà Lạt ngừng cho thuê rừng để đầu tư du lịch

Trước tình trạng hàng nghìn cây thông bị đốn hạ ồ ạt để nhường chỗ cho các dự án xây biệt thự, khu nghỉ dưỡng và sân golf, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định không cho tổ chức, cá nhân thuê rừng để đầu tư du lịch.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chuyển văn bản 5459 về không cho thuê rừng, đến các sở, ngành, địa phương của tỉnh. Theo Phó chủ tịch tỉnh Hoàng Sỹ Sơn, quyết định này nhằm tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

San ủi bạt núi đổ thông tại tiểu khu 156 thuộc Ban quản lý rừng Lâm Viên

San ủi bạt núi đổ thông tại tiểu khu 156 thuộc Ban quản lý rừng Lâm Viên (nằm sau khu vực Dinh Bảo Đại I, phường 10, thành phố Đà Lạt). Ảnh: Lưu Quỳnh

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ không cho các tổ chức, cá nhân thuê rừng để đầu tư du lịch, nghị dưỡng; hạn chế tối đa việc đầu tư du lịch dưới tán rừng. Việc trồng rừng, trồng cây cao su phải thực hiện đúng theo đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; không thu hút các doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng, giao cho các hộ đã nhận khoán bảo vệ và trồng rừng.

Đối với các diện tích đất quy hoạch ngoài lâm sản, trong khi tỉnh chưa có quyết định thu hồi, chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để giao các địa phương bố trí sản xuất hoặc sử dụng vào các mục đích khác; thì các đơn vị chủ rừng có trách nhiệm quản lý bảo vệ và khuyến khích dân địa phương trồng rừng kinh tế trên diện tích đã phân định cho nông nghiệp,

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu địa phương cần cân nhắc kỹ lưỡng việc cho các tổ chức, cá nhân thuê diện tích đất rừng quy hoạch ngoài lâm sản. Hạn chế tối đa việc san ủi mặt bằng, trên diện tích được thuê.

Đồi thông thơ mộng cạnh Thung Lũng Tình Yêu

Đồi thông thơ mộng cạnh Thung Lũng Tình Yêu đang được nhà đầu tư cắm mốc, khoan địa chất chuẩn bị xây khu du lịch nghỉ dưỡng. Ảnh: Quốc Dũng

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn được giao phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra quản lý chặt chẽ hoạt động của các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn toàn tỉnh. Lực lượng kiểm lâm cùng các đơn vị chủ rừng phối hợp tăng cường kiểm tra truy quét và ngăn chặn những hành vi xâm hại đến rừng cũng như đất rừng.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Lâm Đồng có 240 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch, chủ yếu trên địa bàn TP Đà Lạt. Trong đó 33 dự án đang triển khai tại khu vực hồ Tuyền Lâm, với 1.652 ha phần lớn là đất rừng.

Theo Lưu Quỳnh – Quốc Dũng/VnExpress

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s