Năm 2011, trồng ngô biến đổi gene

Thông tin trên được ông Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT cho biết tại Hội thảo Đánh giá kết quả khảo nghiệm các giống ngô (bắp) biến đổi gene, tổ chức tại Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 14.9.

Kết quả khảo nghiệm trên 7 giống ngô biến đổi gene cho thấy: Với các giống biến đổi gene kháng sâu bọ cánh vảy, kháng sâu đục thân châu Á, dù không phun thuốc bảo vệ thực vật, cây ngô vẫn không bị nhiễm các loại côn trùng trên xâm hại gây bệnh. Đối với giống ngô kháng thuốc trừ cỏ, ngô không bị ảnh hưởng khi  phun thuốc diệt cỏ. Đối với giống ngô có tính năng kép có thể miễn nhiễm với côn trùng và thuốc trừ cỏ.


Ngoài ra, vi sinh vật bọ nhảy (colenibola) sống trong đất trồng ngô biến đổi gene cũng không bị ảnh hưởng. Kết quả trên được thực hiện và công bố tại Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón tại xã Suối Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khi được đưa vào sản xuất đại trà, ngô biến đổi gene sẽ không cần phun thuốc trừ sâu đối với sâu đục thân, bọ cánh vảy hại và có thể phun thuốc trừ cỏ trên các cánh đồng ngô.

Tuy nhiên, nếu đưa vào gieo trồng người nông dân phải mua giống của các trung tâm, công ty sản xuất giống chứ không thể tự sản xuất được. Để đưa vào sản xuất đại trà được, những giống ngô biến đổi gene này cần khảo nghiệm trên diện rộng ít nhất hai vụ nữa.

Theo ông Bổng, nếu các giống ngô trên sớm được công nhận an toàn sinh học và được kiểm định đủ điều kiện làm thực phẩm thì sẽ sớm được chuyển giao cho nông dân. Sau cây ngô, dự kiến từ năm 2013 – 2014, cây  bông vải và đậu nành biến đổi gene được đưa vào trồng.

Thái Ngọc/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s