Máy sấy tự động đảo nông sản khi sấy

Loại máy sấy mới do ĐH Tây Nguyên chế tạo có thể tự đảo nông sản khi sấy. Sau khi sấy, cà phê khô đều, không có hiện tượng cháy, mốc.
Loại máy sấy mới do ĐH Tây Nguyên chế tạo có thể tự đảo nông sản khi sấy. Sau khi sấy, cà phê khô đều, không có hiện tượng cháy, mốc
TS Đạt kiểm tra máy sấy đang làm việc (Ảnh: T. Ngọc)

Đây là máy sấy nông sản do TS Nguyễn Tiến Đạt, Hiệu phó Trường ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk) hoàn thành sau hơn 20 tháng nghiên cứu. Máy có thể sấy mỗi lần khoảng 1,5 tấn cà phê tươi, phù hợp với quy mô hộ gia đình trồng cà phê ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, có thể chế tạo loại máy lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của các xí nghiệp, nhà máy.

Thời gian cho một mẻ sấy (1,5 tấn) từ 18 – 20 giờ. Độ ẩm cà phê sau khi sấy đạt ở mức 14 – 17. Mỗi mẻ sấy tiêu thụ hết khoảng 100 cục than tổ ong và 15kWh điện. Lò đốt của máy, có thể thay thế đốt bằng củi, trấu hoặc các loại vật liệu khác.

Ưu điểm của máy là tự đảo nông sản khi sấy, không sử dụng nhân công để đảo cà phê như các loại thiết bị sấy khác. Sau khi sấy, cà phê khô đều, không có hiện tượng cháy, mốc. Máy dễ dàng sử dụng.

Máy có thể sử dụng để sấy các loại nông sản có hạt tương tự cà phê, như: bắp, đậu nành… Giá thành gần 21 triệu đồng/máy. Máy có cấu tạo không quá phức tạp, đa số các xưởng cơ khí có thể tự sản xuất được khi có bản vẽ.

Hiện tác giả đang lập hồ sơ gởi Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký Giải pháp hữu ích cho loại máy sấy trên.

Thái Ngọc/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s