1.700 hộ dân Đồng Nai nhận mẫu đơn kiện Vedan

Chủ nhật 1-8, hơn 900 hộ dân làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) đã đến trụ sở UBND xã để gặp đoàn luật sư tư vấn miễn phí của tỉnh Đồng Nai nhận mẫu đơn và nghe hướng dẫn các thủ tục pháp lý kiện Vedan.

UBND xã Long Thọ đã huy động máy photocopy sao miễn phí các mẫu đơn kiện, đơn kê khai thiệt hại cho người dân.

Ngày chủ nhật nhưng đông đảo người dân đã được các luật sư nhiệt tình hướng dẫn viết đơn kiện – Ảnh: Hà Mi

Trước lo lắng của nông dân về việc đưa ra chứng cứ kiện Vedan, luật sư Nguyễn Thành Vàng có mặt tại xã Long Thọ cho biết: “Chứng cứ chung là các kết luận của Nhà nước về việc bắt quả tang Vedan xả thải, biên bản xử phạt Vedan, còn chứng cứ riêng của bà con là giấy tờ sử dụng đất, kê khai thiệt hại từng thời gian nuôi trồng, đánh bắt và từng năm bị thiệt hại để đưa ra số tiền cụ thể đòi bồi thường”.

Luật sư Vàng cũng lưu ý: “Nếu người kiện kê khai thêm, không đúng với thực tế bị thiệt hại thì tòa án sẽ phát hiện và trả hồ sơ. Lúc đó sẽ bất lợi không chỉ cho một người mà nhiều nông dân khác bị ảnh hưởng”.

Theo luật sư Vàng, ngày 3-8 đoàn luật sư trở lại xã Long Thọ nhận đơn kiện và các tài liệu có liên quan. Đồng thời đoàn đề nghị người dân ký tên ủy quyền đơn kiện cho luật sư để hoàn thành sớm hồ sơ kiện.

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ, do xã Long Thọ đã thống kê lưu hồ sơ xác minh số hộ nuôi trồng thủy sản theo ba vùng ô nhiễm (ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng, ô nhiễm nghiêm trọng và ô nhiễm) và từng loại hình đánh bắt nên người dân chỉ cần đến các bàn luật sư tư vấn tra cứu tên trên danh sách để viết đơn kiện. UBND xã Long Thọ cho hay việc chuẩn bị sẵn danh sách thống kê này sẽ thuận lợi hơn khi áp giá buộc Vedan bồi thường sau này.

Chiều cùng ngày, luật sư Nguyễn Đức, chủ tịch Hội Luật gia Đồng Nai, cho biết sau ba ngày hướng dẫn dân viết đơn tại xã Long Thọ và hai xã Phước Thái, Long Phước (huyện Long Thành), tổng hợp đã có 1.700 hộ đến lấy mẫu đơn kiện Vedan. Ông Đức cho hay trong tuần này các đoàn tư vấn pháp lý xem xét hồ sơ kiện nào tương đối hoàn chỉnh và đã được ủy quyền cho luật sư sẽ xem xét, bổ sung nộp đơn kiện trước.

Ngày mai (3-8), đoàn luật sư tiếp tục có mặt tại xã Phước An để tư vấn cho người dân bị thiệt hại làm đơn kiện Vedan. Thống kê của xã Phước An có 2.231 hộ nuôi trồng, đánh bắt thủy sản bị thiệt hại với diện tích trên 925ha.

HÀ MI

Một nửa số nông dân Cần Giờ được miễn án phí

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-8, luật sư Nguyễn Văn Hậu – một trong bốn cá nhân đại diện theo ủy quyền của nông dân huyện Cần Giờ, TP.HCM – cho biết kết quả thống kê cho thấy có đến một nửa trong số những hộ dân bị thiệt hại do ô nhiễm sông Thị Vải ở Cần Giờ là hộ nghèo, một nửa còn lại trong tình trạng đời sống khó khăn.

Theo luật sư Hậu, tại buổi làm việc mới đây, TAND huyện Cần Giờ cho biết những trường hợp thuộc diện hộ nghèo sẽ được miễn án phí theo luật định. Riêng những hộ có điều kiện khó khăn và được chính quyền địa phương xác nhận sẽ được xem xét giảm 50% án phí.

“Vì hiện nay chúng tôi đang cùng Hội Nông dân huyện Cần Giờ hướng dẫn người dân bổ sung thủ tục để xin miễn, giảm án phí nên việc nộp đơn lên tòa án có thể sẽ chậm đến cuối tuần. Việc bổ sung này giúp củng cố chặt chẽ thủ tục cho vụ kiện để tòa án chấp nhận thụ lý ngay mà không phải bổ sung hồ sơ về sau”- ông Hậu giải thích.

N.TRIỀU

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s