Nam Bộ: Giá heo hơi tụt xuống dưới mức giá hỗ trợ

Giá heo hơi ở các tỉnh phía Nam vốn đã đứng ở mức thấp nhiều tháng qua, nay lại bị giảm mạnh thêm khi người chăn nuôi “xả hàng” vì e ngại dịch tai xanh.

Theo ông Trần Quang Trung, chủ một trại heo lớn ở xã Gia Tân (Thống Nhất, Đồng Nai), trong 1 tuần qua, giá heo hơi giảm rất mạnh. Heo loại tốt, được nuôi ở các trang trại, giá chỉ còn 31.000- 32.000 đ/kg. Còn heo loại thường, nuôi trong các hộ dân, giá chỉ còn từ 27.000- 29.000 đ/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong mấy năm trở lại đây. Với mức giá này, người chăn nuôi đang lỗ từ 200.000- 400.000 đ/con. Ở các địa phương khác thuộc Đông Nam bộ, giá heo hơi có khá hơn ở Đồng Nai, nhưng cũng đã giảm so với hồi giữa tháng 7 khoảng 2.000 đ/kg. Ở Tây Ninh, Bình Dương, TPHCM…, giá heo hơi loại tốt hiện khoảng 32.000-33.000 đ/kg, heo hơi loại thường 30.000-31.000 đ/kg.

Ở các tỉnh ĐBSCL, giá heo hơi cũng đã giảm bình quân 1.000-2.000 đ/kg, và có sự chênh lệch khá lớn giữa các tỉnh. Chẳng hạn, ở An Giang, giá heo hơi đầu tuần này ở mức 30.000-32.000 đ/kg. Trong khi đó, theo Phòng Chăn nuôi thuộc Sở NN- PTNT Long An, giá heo hơi nông dân bán ra đã giảm sâu xuống chỉ còn 22.000-25.000 đ/kg, thấp hơn cả mức giá 25.000 đ/kg mà UBND tỉnh hỗ trợ cho người chăn nuôi có heo phải tiêu huỷ vì bệnh “tai xanh” trong đợt dịch bệnh này.

Giá heo ở Nam bộ đồng loạt giảm, có nguyên nhân từ dịch “tai xanh”. Ông Trần Quang Trung cho biết, những ngày qua, rất nhiều chuyến xe chở heo “chạy dịch” từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung chở vào tiêu thụ ở khu vực ĐNB, đã gây áp lực cung vượt cầu. Rồi một số tỉnh ở Nam bộ như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bình Dương và Long An bắt đầu xuất hiện các ổ dịch “tai xanh” cũng khiến cho không ít người chăn nuôi lo lắng, “đổ” heo ra bán, khiến cho giá heo hơi giảm thêm. Ở các huyện Thống Nhất, Trảng Bom…của tỉnh Đồng Nai, lượng heo trong các trang trại và các hộ nuôi nhỏ lẻ đã giảm rất mạnh trong 1 tuần qua.

Dù giá đang giảm mạnh, nhưng nhiều chủ trại nuôi lớn ở Đồng Nai vẫn đang quyết tâm giữ đàn để chờ khi heo trong vùng đã vãn và giá tăng trở lại…

Bên cạnh đó, cũng có bàn tay thao túng của thương lái. Theo phản ánh của một số hộ nuôi heo ở Long An, giá heo hơi ở đây xuống quá thấp chủ yếu từ khi UBND tỉnh này công bố dịch “tai xanh” trên địa bàn, quá nhiều hộ chăn nuôi đã vội vã kêu thương lái vào bắt heo, dù không ở trong vùng có dịch. Chính vì thế, nhiều thương lái đã lợi dụng ép giá heo hơi xuống rất mạnh.

Bằng chứng rõ rệt nhất của việc dân “xả” hàng để chạy dịch là lượng heo hơi về các chợ đầu mối ở TPHCM đã tăng vọt so với trước đây. Theo Ban Quản lý chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn), trước đây, lượng heo hơi về chợ ổn định ở mức khoảng 3.200 con/đêm, nay đã tăng vọt lên tới 5.200 con/đêm. Ở chợ đầu mối Bình Điền, trong tháng 7 này, khối lượng heo hơi đã lên đến mức kỷ lục từ trước tới nay: 235 tấn/đêm. Theo nhận định của những chủ trang trại nhiều kinh nghiệm, người chăn nuôi không nên vì quá lo lắng dịch bệnh mà bán đổ, bán tháo heo trong dịp này, vì như thế sẽ tạo thêm nhiều áp lực làm giảm giá heo hơi.

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s