Long An – Cán bộ, doanh nghiệp “cấy lúa” trên lưng nông dân

Cứ ngỡ chuyện người nông dân (ND) nghèo làm ruộng phải đóng tô cho người khác là sản phẩm của thời phong kiến, thế nhưng hiện nay tại vùng Đồng Tháp Mười thuộc tỉnh Long An có hàng ngàn hécta đất trồng lúa 2 vụ không được chính quyền địa phương giao trực tiếp cho ND, mà phải thông qua cán bộ hoặc doanh nghiệp (DN).

Để rồi mỗi năm hàng ngàn ND nghèo phải “đóng tô” bằng lúa hoặc bằng tiền.

Nông dân phải thuê lại đất ruộng từ cty Đồng Tháp 1 để làm lúa

Những thửa ruộng này của ND nghèo “nhận khoán” từ Cty Đồng Tháp 1. Ảnh: K.Q

Bài 1: Biến dạng của “phát canh thu tô”?

Tại huyện Tân Hưng (Long An) có gần 500 hộ ND nghèo làm ruộng hàng năm phải “đóng tô” cho một DN từ gần 900ha đất UBND tỉnh cấp không cho DN này. Cũng ở đây, hàng trăm cán bộ huyện được UBND huyện “cho mượn” hoặc cho thuê với giá tượng trưng hơn 300ha đất trồng lúa để họ cho ND nghèo thuê lại với giá cao gấp cả chục lần.

Gần 500 hộ dân làm “tá điền”

Ở xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng hiện có gần 500 hộ ND nghèo làm gần 900ha ruộng hàng năm phải đóng cho Cty TNHH một thành viên Đồng Tháp 1 (gọi tắt Đồng Tháp 1) từ 380 – 400kg lúa/ha/năm. Theo lộ trình, số lúa phải đóng tăng dần lên 700 – 750kg/ha/năm vào năm 2013. Đây là số đất UBND tỉnh Long An cấp không cho DN này vào năm 2000. Điều lạ là DN này, với tổng số lao động chỉ vài ba chục người hoạt động ở nhiều lĩnh vực (kinh doanh xăng dầu, giao thông – vận tải, thương mại…), trong đó số người sản xuất nông nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay, lại được giao gần 900ha đất trồng lúa để sản xuất.

Không thể tự sản xuất, họ cho ND nghèo không đất sản xuất thuê lại toàn bộ số ruộng được cấp. Thực ra, ngay từ năm 1995, khi chưa được cấp đất, DN này đã “vô tư” cho ND thuê đất với hình thức “hợp đồng khoán đất cây trồng hàng năm”.

Trong “hợp đồng”, nghĩa vụ của “bên giao khoán” được ghi: “1- Xác định đúng diện tích, vị trí ranh giới, giá trị cây trồng, vật nuôi, các công trình trên đất khoán; 2- Đầu tư cho vay vốn và vật tư SX trên đất nhận khoán để hỗ trợ cho bên nhận khoán trong khả năng của mình; 3- Hỗ trợ cho bên nhận khoán tiêu thụ sản phẩm làm ra trên đất giao khoán theo hợp đồng nếu bên nhận khoán có nhu cầu”. Việc thể hiện trên chỉ là hình thức, bởi người ND chỉ nhận ruộng và cuối năm nộp lúa.

Trong các “hợp đồng” được ký năm 1995, người ND có nghĩa vụ nộp lúa cho DN 534kg/ha/năm, trong đó có thuế sử dụng đất (DN thu giúp Nhà nước) 420kg/ha/năm, còn lại đóng cho DN 114kg/ha/năm. Đến năm 2000, Nhà nước miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, người ND chỉ còn đóng cho DN 114kg/ha/năm. Thế nhưng đến năm 2007, Cty Đồng Tháp 1 đã nâng mức thu lên 380 – 400kg/ha/năm và sẽ tăng dần lên 700 – 750kg/ha/năm theo lộ trình đã định. Đến đây, nhiều hộ ND nghèo đã phản ứng, không chịu đóng và không chịu ký lại “hợp đồng” theo mức thu mới. Vậy là DN nhờ chính quyền cưỡng chế lấy lại đất mà người ND đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt canh tác suốt mười mấy năm qua.

Cuộc sống của ND gắn liền với mảnh ruộng. Mất ruộng, họ không còn gì để sống. Nguy cơ về một cuộc xung đột giữa ND và DN đang treo lơ lửng ở một góc Đồng Tháp Mười.

238 cán bộ, công chức làm ruộng?

Năm 1994, tỉnh Long An thành lập huyện mới Tân Hưng, tách ra từ huyện Vĩnh Hưng. Để có quỹ đất công phục vụ bồi thường cho dân khi thu hồi đất xây dựng các công trình mới, lãnh đạo huyện Tân Hưng xin tỉnh cho cắt 400ha từ vùng đệm của Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.

Thế nhưng vào năm 1997, lãnh đạo huyện Tân Hưng lại lấy quỹ đất công này cấp cho CB-CNV trong huyện để “cải thiện đời sống”. Có 238 CB-CNV được UBND huyện cấp tổng cộng 332,5ha đất, trung bình mỗi người gần 1,5ha. Có nhiều cán bộ chủ chốt được cấp với số lượng lớn hơn, tới 5-10ha. Nhiều cán bộ trên tỉnh, ở huyện khác cũng được “chia phần”.

Đến năm 2007, thời hạn “cho mượn” quỹ đất công kết thúc, UBND huyện Tân Hưng chuyển sang cho CB-CNV thuê đất với giá 7 triệu đồng/ha/10 năm (700.000 đồng/ha/năm). Vì là CB-CNV, hầu hết không có điều kiện làm ruộng, họ cho ND nghèo không ruộng thuê lại với giá cao gấp hàng chục lần giá UBND huyện cho thuê (khoảng 7 – 10 triệu đồng/ha/năm). Không chỉ được thuê với giá rẻ để cho ND nghèo thuê lại với giá cao, nhiều cán bộ còn được UBND huyện Tân Hưng cấp “sổ đỏ” do canh tác đất (hay cho ND nghèo thuê lại) hơn 10 năm.

Tin bài Nông Nghiệp 24G theo Kỳ Quan/NLD

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s